Hiện tượng cháy đầu lá thường xảy ra ở rất nhiều loại cây trồng. Nguyên nhân khiến lá cây bị như vậy thường có rất nhiều và phụ thuộc theo từng loại cây khác nhau. Vậy cách chữa bệnh cháy lá như thế nào? Có thể chữa dứt điểm căn bệnh này hay không? Hãy cùng Golandscape tìm hiểu thông tin hữu ích trong bài viết dưới đây.

Mục lục nội dung

Nguyên dẫn đến bệnh cháy lá

Hiện tượng lá bị cháy, khô đầu ở cây trồng , hay lá bị khô từ chóp vào phía trong được gọi là cháy đầu lá. Rất nhiều người thường nhầm với tình trạng lá cây bị cháy cả lá, cháy đốm bên trong hoặc lá bị vàng, rụng lá. Những nguyên nhân dẫn đến tình trạnh cháy lá cụ thể như sau:

Thiếu chất

Tình trạng cây thiếu chất, không được chăm sóc chu đáo rất dễ bị cháy lá. Đặc thù của cây cảnh là trồng trong ang, chậu, giỏ treo nhỏ,… nên diện tích chứa đất không được nhiều. Vì vậy, chất hữu cơ, chất dinh dưỡng đáp ứng nhu cầu của cây cũng khá ít. Sau một thời gian khi cây ăn hết phần dinh dưỡng để sinh trưởng mà không được bổ sung kịp thời sẽ dễ dẫn đến tình trạng cháy lá.

Thiếu chất là một trong những nguyên nhân khiến cây bị cháy lá
Thiếu chất là một trong những nguyên nhân khiến cây bị cháy lá

Đa phần khi cây bị cháy lá đều là do thiếu các chất vi lượng, thiếu sắt và thiếu lân khiến cho phần thân, cành chậm và ngừng phát triển. Cây thiếu canxi sẽ ảnh hưởng đến quá trình phát triển của chóp rễ và chồi non. Dẫn đến việc phân tách tế bào bị ảnh hưởng.

Xem thêm:  Bonsai là gì? Có mấy loại bonsai?

Ngoài ra, nếu cây thiếu các nguyên tố Mo, Bo và K cũng gây ảnh hưởng nhiều tới sự vận chuyên chất dinh dưỡng và nước. Từ đó khiến cây khó phát triển và thậm chí là chết cây.

>>> Xem ngay: Dấu hiệu cây trồng bị thiếu nước – Làm gì để khắc phục vấn đề này?

Do yếu tố thời tiết

Các bạn có biết thời tiết khắc nghiệp ảnh hưởng rất lớn tới bộ lá của cây và dễ dẫn đến tình trạng cháy lá hay không? Tiết trời quá lạnh vào mùa đông hay quá khô hanh vào mùa hè, nhiệt độ cao sẽ gây ảnh hưởng tới toàn bộ lá và rễ.

Sử dụng phân bón không đúng cách

Nhiều người thường nghĩ rằng việc bón phân cho cây càng nhiều sẽ càng cung cấp hàm lượng chất dinh dưỡng cho cây. Từ đó giúp cho cây phát triển tốt hơn. Trên thực tế, đây là suy nghĩ hoàn toàn sai lầm. Việc cung cấp chất dinh dưỡng quá nhiều cho cây sẽ khiến cây không thể hấp thụ được hết, đôi khi dẫn đến trường hợp cây bị thừa dinh dưỡng.

Đương nhiên, cây cỏ cũng giống như con người chúng ta vậy, dù thừa dinh dưỡng hay thiếu dinh dưỡng đều không tốt cho lắm. Ngoài ra, nhiều bạn thường bón nhầm phân cho cây. Điều này rất nguy hiểm và có thể gây chết cây bất cứ lúc nào.

Bón phân không đúng cách khiến cây bị cháy lá thậm chí là chết cây
Bón phân không đúng cách khiến cây bị cháy lá thậm chí là chết cây

>>> Xem ngay: Các loại cây trồng ở ban công nhà ống ưa chuộng hiện nay.

Xem thêm:  Top 5 mẫu sân vườn hồ bơi ấn tượng

Cách chữa bệnh cháy lá

Vậy có những cách nào để chữa bệnh cháy lá? Sau khi đã xác định nguyên nhân, chúng ta cần tìm ra các biện pháp phòng ngừa. Cách chữa bệnh cháy lá Golandscape muốn chia sẻ cho bạn cụ thể như sau:
Bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho cây

Nito, phốt pho và kali là 3 nguyên tố cần thiết cho cây sinh trưởng và phát triển. Vì vậy, trong bất kỳ giai đoạn nào việc bổ sung phân NPK cũng rất cần thiết. Tuy nhiên, bạn cần phải chú ý đến liều lượng phân bón sao cho phù hợp với từng nhu cầu cây khác nhau.

Bón phân đúng cách rất quan trọng cho cây phát triển
Bón phân đúng cách rất quan trọng cho cây phát triển

Tiếp đó là phân đạm và phân lân nhằm kích thích sự phát triển phần thân và cành phát triển. Trao đổi chất dinh dưỡng giúp cho lá luôn xanh tốt. Khi sử dụng những loại phân này, bạn nên hòa lẫn vào nước rồi mới tưới để giúp cây hấp thụ một cách tốt hơn.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng phân hữu cơ để bón cho cây. Tại nhiều nhà vườn, người ta rất ưa chuộng sử dụng loại phân này.

Chú ý đến thời tiết để bảo vệ cây

Không phải cây nào cũng có khả năng chịu được lạnh hoặc chịu được nóng trong thời gian dài. Vì vậy, tốt nhất bạn cần chú ý đến thời tiết để bảo vệ cây một cách tốt nhất. Trong những ngày thời tiết lạnh hay nóng, mức nhiệt cao, tốt nhất bạn nên hạn chế để cây bên ngoài.

Xem thêm:  Top 5 mẫu sân vườn phong cách Nhật Bản độc đáo

Có thể mang cây vào trong nhà hay để gần khung cửa sổ. Như vậy, cây vẫn có thể quang hợp mà không phải chịu đựng điều kiện khắc nghiệt của thời tiết.

Tưới nước đầy đủ cho cây
Tưới nước đầy đủ cho cây

>>> Xem ngay: Thi công sân vườn chất lượng.

Tưới nước vừa đủ cho cây

Cây thiếu nước sẽ không thể sinh chồi phát triển nhưng bị úng nước sẽ dễ dẫn đến tình trạng bị cháy lá. Vì vậy, bạn cần chú ý đến vấn đề này trong quá trình chăm sóc cây. Nếu cây bị úng nước hãy xem lại lỗ thoát nước ở chậu cây có hoạt động tốt không.

Nếu không, bạn có thể thay chậu mới hoặc đục thêm lỗ để thoát nước. Tốt nhất nên tưới nước từ 2 – 3 lần/ ngày cho cây trong ngày hè và cường độ ít hơn vào mùa đông.

Như vậy, bạn đã biết cách chữa bệnh cháy lá đơn giản và có hiệu quả tức thì ngay tại nhà. Chăm sóc cây không hề khó nhưng đòi hỏi bạn phải nắm được những kỹ thuật nuôi trồng để cây phát triển và sinh trưởng một cách tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *