Chơi phong lan hiện đang là xu hướng phổ biến hiện nay được rất nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, giống cây hoa cũng thường xuất hiện khá nhiều bệnh khác nhau mà bạn cần biết để phòng trừ. Một trong số đó phải kể đến là bệnh đốm lá, gây mất thẩm mỹ của toàn bộ giỏ phong lan. Vậy có cách nào để điều trị dứt điểm căn bệnh này ở phong lan không? Cùng Golandscape tìm hiểu cách chữa bệnh đốm lá cho phong lan trong bài viết dưới đây.

Mục lục nội dung

Nguyên nhân dẫn đến bệnh đốm lá cho phong lan

Trên thực tế, bệnh đốm lá xuất hiện ở hoa phong lan được chia thành rất nhiều loại như bệnh đốm tán, đốm lá cứng, đốm mốc lá,… Không phải tất cả các loại lan đều mắc phải căn bệnh này, chủ yếu đốm lá sẽ xuất hiện ở Dendrobium, Mokara, Oncidium,…

Bệnh này thường xuất hiện trên lá và có sự phân bổ đều cả 2 mặt lá. Ban đầu no chỉ làm những chấm tròn nhỏ màu nâm xám hay vàng nâu. Sau đó bắt đầu lan rộng ra, xung quanh có quầng vàng. Mặt dưới lá có những đốm đen li ti. Tình trạng bệnh nặng có thể gây chết cây.

Tính trạng cây bị đốm lá khá quen thuộc với người chơi phong lan
Tính trạng cây bị đốm lá khá quen thuộc với người chơi phong lan

Có rất nhiều nguyên nhân khiến cây phong lan mắc phải căn bệnh này, cụ thể như sau:

Do Cercospora sp gây hại

Cercospora sp là một loại nấm ký sinh trùng trên lá cây và gây ra bệnh đốm lá. Loại nấm này không chỉ gây ra bệnh cho cây phong lan mà còn gây ra bệnh đốm lá cho nhiều loại cây khác. Trong điều kiện môi trường ẩm, Cercospora sp phát triển nhanh chóng và phá hủy lá cây.

Xem thêm:  Hướng dẫn cách lát gạch sân vườn đẹp và đúng kỹ thuật nhất

>>> Xem ngay: Thi công hệ thống tưới tiêu tại nhà.

Do thời tiết vào mùa mưa

Thời gian mùa mưa chính là thời điểm lý tưởng cho bệnh đốm lá phát triển. Tình trạng mưa dày đặc khiến độ ẩm không khí tăng cao càng là môi trường tuyệt vời cho đốm lá sinh số. Vì vậy, hãy giữ cho vườn lan có độ ẩm vừa phải kết hợp cùng các biện pháp đảm bảo không gian nuôi trồng cây luôn khô thoáng.

Thiếu dinh dưỡng và chăm sóc kém

Hãy tưởng tượng cây cối cũng như cơ thể con người mỗi chúng ta. Khi bị thiếu dinh dưỡng đương nhiên sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển và hệ thống miễn dịch. Điều này khiến cho cây dễ bị nhiễm bệnh, vàng lá và dễ rụng. Nếu để cây bị thiếu dinh dưỡng và không chú ý chăm sóc trong thời gian dài thì cây sẽ chết.

Chăm sóc không đúng cách cũng khiến cây bị đốm lá
Chăm sóc không đúng cách cũng khiến cây bị đốm lá

Cách chữa bệnh đốm lá cho phong lan

Có rất nhiều nguyên nhân gây bệnh vậy cách chữa bệnh đốm lá cho phong lan như thế nào để trị dứt điểm? Golandscape chia sẻ một số cách làm đơn giản như sau:

Thường xuyên dọn dẹp vườn tược

Không gian nuôi trồng phong lan rất quan trồng đến sự phát triển của cây. Nếu không gian luôn khô thoáng, sạch sẽ đương nhiên sẽ là môi trường lý tưởng cho cây sinh trưởng. Tuy nhiên, nếu không gian lúc nào cũng có độ ẩm cao, lại bừa bộn thì sẽ kích thích nấm gây đốm lá phát triển.

Xem thêm:  Khi nào nên bón phân cho cây? Cách bón phân hiệu quả

Hơn nữa, căn bệnh đốm lá ở phong lan lại dễ lây lan. Các cây xếp gần nhau cũng có thể gây ra đốm lá. Vì vậy, thường xuyên dọn dẹp sạch vườn tược là điều rất cần thiết. Chú ý thu gom toàn bộ tàn dư thực vật, không nên để những xác cây trong vườn, tốt nhất đem ra xa đốt hoặc chôn hoặc vứt đi.

Cắt bỏ những lá héo, lá bệnh
Cắt bỏ những lá héo, lá bệnh

>>> Xem ngay: Cách chữa bệnh nấm cho cá cảnh hiệu quả dứt điểm.

Phun thuốc phòng bệnh

Dân gian vẫn thường có câu “Thà phòng bệnh hơn chữa bệnh”. Đối với việc trồng cây phong lan cũng vậy, chủ động phong thuốc phòng bệnh cho cây ngay từ khi cây còn nhỏ là điều rất cần thiết. Tốt nhất khi cây chưa hề có bất kỳ triệu chứng nào bạn nên phun thuốc phòng trừ luôn.

Điều này khiến cho nấm không thể xâm nhập và phá hủy cây. Tạo cho cây phong lan điều kiện phát triển và sinh trưởng tốt nhất. Một số thuốc bảo vệ có chứa cá hoạt chất như Amisulbrom, Matalaxyl, Carbendazim,… có tác dụng phòng bệnh cực tốt.

Với những cây bị nhẹ, cắt tỉa phần lá bệnh

Với những cây mới bị nhiễm đốm lá ở mức độ nhẹ, trên tán lá chỉ xuất hiện những vết nhỏ li ti. Tốt nhất bạn nên cắt tỉa phần lá bệnh đi và bôi thuốc trị nấm. Chú ý sau khi thực hiện biện pháp chữa trị cần theo dõi sự phát triển của cây.

Xem thêm:  Tổng hợp các loại phễu thu nước sân vườn được yêu thích

Nếu cây có dấu hiệu tái bệnh lại, tốt nhất bạn nên có những biện pháp đặc trị cao hơn. Sau đó, vẫn tiếp tục theo dõi ít nhất 2 tuần để xem cây có phát triển bình thường không.

Phun thuốc trị bệnh

Khi bệnh đốm lá của cây đã phát triển mạnh mẽ, tốt nhất bạn nên phun thuốc trị bệnh thay vì cắt tỉa lá. Chú ý cần phải phun đều 2 mặt lá và sau đó, khoảng 1 giờ đồng hồ, bạn cần bổ sung dinh dưỡng cho cây. Ưu tiên sử dụng phân bón lá hoặc phân vi lượng để cung cấp dinh dưỡng cho cây.

Theo dõi cây thường xuyên để thấy sự khác thường
Theo dõi cây thường xuyên để thấy sự khác thường

>>> Xem ngay: Các loại cây trồng ở ban công nhà ống ưa chuộng hiện nay.

Như vậy, qua bài viết, Golandscape đã chia sẻ cho bạn cách chữa bệnh đốm lá cho phong lan đơn giản tại nhà, Căn bệnh này là bệnh thường gặp ở phong lan, đa số người trồng không thể tránh khỏi. Áp dụng những cách chữa trị trên chắc chắn sẽ giúp bạn điều trị dứt điểm bệnh đốm lá cho phong lan.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *