Chắc hẳn các bạn đã nghe nhắc rất nhiều đến bonsai, đây là một loại cây trồng trong chậu không quá xa lạ gì đối với mỗi chúng ta. Ngày nay, cây bonsai đã có rất nhiều biến thể khác nhau và được rất nhiều người yêu thích trồng, trưng ngay tại nhà. Vậy bonsai là gì? Phân loại bonsai như thế nào? Có rất nhiều bạn chưa biết về vấn đề này. Hãy cùng Golandscape tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Mục lục nội dung

Bonsai là gì

Trước hết, bonsai là từ mượn của tiếng Nhật, khi dịch theo tiếng Hán – Việt nó có nghĩa là “bồn tài”. Ý nghĩa của 2 từ này chính là “Cây con trồng trong chậu”. Nhìn chung loại cây cảnh này thường có kích thước nhỏ, dáng và thân lại giống như một cây cổ thụ, được trồng chủ yếu trong chậu cảnh.

Bên cạnh đó, bạn còn có thể hiểu theo nghĩa khác đó là:

  • Bon: Cái khay, cái chậu.
  • Sai: Cây.

Vậy bonsai là gì? Đây là cây được trồng trong khay hoặc chậu, được cắt tỉa tỉ mỉ, tạo dáng vô cùng đặc biệt, có tính thẩm mỹ cao. Bạn có thể thấy cây bonsai rất giống như những cây cổ thụ trong thiên nhiên được thu nhỏ lại.

Bonsai hiện được trồng khá phổ biến ở nước ta
Bonsai hiện được trồng khá phổ biến ở nước ta

Tuy nhiên, nhiều người lại cho rằng bonsai là sự hòa hợp giữa nghệ thuật đơn nhất và nghề làm vườn. Đây là hình thái vô cùng đặc trưng mà rất nhiều người muốn trải nghiệm.

Xem thêm:  Top 6 mẫu thiết kế nhà hàng sân vườn đẹp và ấn tượng nhất

>>> Xem ngay: Dịch vụ thiết kế tường cây tại Golandscape.

Có mấy loại cây bonsai

Hiện nay, cây bonsai được chia thành các loại như sau:

Bonsai thiên nhiên

Đây là loại bonsai thường thấy trong tự nhiên, đặc biệt là ở kẽ đá, ghềnh đá trên núi cao. Ngay cả trên những mảnh đất khô khan, nghèo dinh dưỡng thì bonsai vẫn sống hiên ngang, mang đầy đủ các đức tính hiếm có được ví như các “lão tướng”.

Bonsai thiên nhiên luôn được đánh giá cao về tính nghệ thuật, bởi vậy có rất nhiều người chấp nhận nguy hiểm để đi tìm kiếm những cây bonsai tại các ghềnh đá. Tuy nhiên, nếu không may bạn sẽ phải đánh đổi bằng cả tính mạng.

Bonsai được chia thành rất nhiều loại khác nhau cho bạn tùy ý lựa chọn
Bonsai được chia thành rất nhiều loại khác nhau cho bạn tùy ý lựa chọn

Bonsai nhân tạo

Bonsai nhân tạo thường được thiết kế từ bonsai trong trại cây hay các giống được sưu tầm.

Bonsai thông thường

Những cây bonsai này thường có tuổi cây từ 3 – 10, rất dễ tạo hình bonsai. Đối với những người mới chơi bonsai thì đây luôn là sự lựa chọn tuyệt vời. Hai loại cây được nhiều người chọn mua đó là loại lá xanh (evergreen) và cây lá đổi màu (deciduous). 

>>> Xem ngay: Tường cây xanh làm từ vỏ chai nhựa.

Những loại cây này có hình dáng đa phần là chóp nhọn, gồm nhiều loại như thông đỏ, thông trắng, tùng, bách, trắc,… Đây là những cây bonsai lá xanh. Bên cạnh đó, cây bonsai đổi màu bạn có thể lựa chọn như Phong Nhật, Anh Đào, Bích Đào,…

Xem thêm:  Gợi ý thiết kế sân vườn kiểu Pháp đầy lãng mạn

Bonsai giống sưu tầm

Đây là những cây được lấy từ thiên nhiên, sau đó trải qua quá trình cắt tỉa tỉ mỉ để tạo dáng cây thêm phần ấn tượng. Với những cây bonsai thiên nhiên, việc tạo hình thường dễ dàng hơn rất nhiều.

Với những cây mà rễ bị hư hại nặng, bạn cần thật cẩn thận khi nuôi trồng và chăm sóc. Thông thường cây bonsai không nên để cao quá 3 feet, nếu cây vượt quá độ cao thì nhất định phải cắt bỏ.

Bonsai hạt giống hoặc bonsai cắt cành

Loại bonsai này được đánh giá là bonsai trồng kỳ công nhất vì chúng được lấy từ những phiên bản bonsai tự nhiên ban đầu. Các giống cây bonsai được lựa chọn như cây Phong Nhật, cây Beech, cây sung, Thông, Tùng, Wax tree,… Tuy nhiên, khi bắt đầu trồng bạn nên chú ý sử dụng chậu riêng và cắt tỉa cây thường xuyên, tránh để lá non mọc thừa thãi.

Bonsai hạt giống hoặc cắt cành được khá nhiều người quan tâm
Bonsai hạt giống hoặc cắt cành được khá nhiều người quan tâm

Bên cạnh đó còn có một số loại bonsai khác như Đỗ Quyên, Lài, Hồng, Crabapple,… khá khó trồng. Vì vậy, trong quá trình chiết cây, nuôi trồng bạn nên chú ý hơn. Tuyệt đối không ngắt đọt non vì sẽ khiến cây dễ bị chất.

Đa số những người thích chơi bonsai hiện nay, đặc biệt những người chơi lâu năm đều khá ưa chuộng các loại bonsai cắt cành.

Ý nghĩa của cây bonsai

Cây bonsai mang rất nhiều ý nghĩa đặc biệt đối với người trồng và mang nhiều ý nghĩa khác trong phong thủy tài lộc. Hiện nay, cây bonsai được trưng bày trong nhà hoặc ngoài sân. Ý nghĩa của cây bonsai này chính là động viên sự kiên trì cho mỗi người vững bước trong cuộc sống. Từ đó, rèn cho ta đức tính kiên nhẫn và khéo léo trong mọi chuyện.

Xem thêm:  Quy trình bảo dưỡng cảnh quan

Không chỉ vậy, bonsai là những cây cổ thụ lâu năm nên còn là biểu trưng cho sự trường thọ. Đây cũng chính là mong ước của rất nhiều người. Bên cạnh đó, cây còn tượng trưng cho mối quan hệ quân – thần – phụ – tử. Thần phải trung với quân, cống hiến cho đất nước, tử (con) thì phải có hiếu với cha (phụ).

Cây bonsai mang nhiều ý nghĩa đặc biệt cho người trồng
Cây bonsai mang nhiều ý nghĩa đặc biệt cho người trồng

Hơn nữa, bonsai còn là đại diện cho Tam Cương – Ngũ Thường – Tứ Đức, tất cả đều là những đạo lý, đức tính cần có của mỗi con người.

>>> Xem ngay: Thiết kế bồn hoa trước nhà.

Như vậy, Golandscape đã chia sẻ cho bạn biết bonsai là gì và những thông tin hữu ích về giống cây bonsai này. Ngày nay, việc trồng bonsai đang ngày càng trở nên phổ biến tại các gia đình và mang nhiều ý nghĩa đặc biệt. Rất nhiều dáng bonsai độc đáo cho bạn tùy ý lựa chọn nếu có ý định trồng cây. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *