Chơi cây cảnh là thú vui tao nhã được rất nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách bố trí cây cảnh trong sân vườn sao cho hợp phong thủy. Để giúp bạn giải quyết vấn đề này, hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây của tieucanhsanvuon.org nhé!

Mục lục nội dung

Cách bố trí cây cảnh trong sân vườn chuẩn nhất

Trong sân vườn của bạn có thể có nhiều cây cảnh và loại hoa khác nhau, để bố trí chúng một cách hợp lý cần tuân thủ theo các nguyên tắc sau:

Bố trí cây cảnh không được che khuất nhà

Đây là yếu tố tiên quyết mà bất cứ ai khi chơi cây cảnh cũng đều nắm rõ. Nếu cây trồng chắn ánh sáng, ngăn cản gió sẽ khiến ngôi nhà tối tăm và âm u. 

Điều này không chỉ ảnh hưởng đến phong thủy mà còn ảnh hưởng tới sức khỏe của mọi người trong gia đình. 

Cách bố trí cây cảnh trong sân vườn-1
Không nên bố trí cây cảnh che khuất tầm nhìn của căn nhà

Bố trí cây cảnh trong sân theo hướng nhà

Cách bố trí cây cảnh trong sân vườn buộc phải tuân theo hướng nhà. Đây là quy tắc của người dân Việt Nam từ xưa đến nay. Bởi người xưa cho rằng Tây và Tây Bắc không phải là hướng nhà ở nên quay mặt vào. 

Thế nên nhà quay theo hướng nào thì nên bố trí cây cảnh theo hướng đó. Nếu chẳng may xây nhà theo hướng nói trên thì nên chọn những cây cảnh có khả năng che nắng tốt.

Xem thêm:  Khi nào nên bón phân cho cây? Cách bón phân hiệu quả

Một số cây cảnh phải có vị trí cố định

Ngoài những cây có thể di chuyển, thay đổi vị trí thì một số loại cây nên được trồng cố định. Chẳng hạn như cây liễu trồng bên cạnh cao, cây đào trồng trước nhà. Hay hàng cau trồng trước cổng, bụi chuối trồng sau nhà. Đây đều là những vị trí bất di bất dịch không thể đảo lộn.

Bố trí cây cảnh không quá rậm rạp

Không phải cứ chơi cây cảnh là bố trí thật nhiều cây trong sân vườn, khiến ánh sáng bị che khuất và ảnh hưởng phong thủy. Điều này bạn cần hạn chế, bởi cây quá rậm rạp sẽ là điều kiện phát triển của các loài bò sát nguy hiểm như rắn, rết…

Bố trí cây cảnh theo Mộc – Sơn – Thủy

Dạng tiểu cảnh này thích hợp bố trí bên hông phía trước căn nhà hoặc có thể đặt ngay giữa vườn, nhưng không được chắn lối đi. 

Cũng có nhiều gia chủ chọn cách bố trí cây cảnh trong sân vườn sau nhà để có thể thư giãn, nghỉ ngơi. Mặt khác, bạn có trang trí thêm bóng đèn led nhỏ để tạo điểm nhấn cho không gian vào buổi tối.

Cách bố trí cây cảnh trong sân vườn-2
Các cách bố trí cây cảnh trong sân vườn đều phải hợp phong thủy

Một số lưu ý khi bố trí cây cảnh

Sân vườn được tạo thành từ nhiều yếu tố khác nhau. Muốn có một không gian hài hòa, cân xứng và ấm cúng, bạn cần lưu ý:

Địa hình

Địa hình trong sân vườn thuộc địa hình nhỏ, không có độ lồi lõm nhiều và bề mặt đất tương đối bằng phẳng. Trong một số trường hợp có thể dùng các gò đất để tạo điểm nhấn bố cục bố trí cây cảnh.

Xem thêm:  Tại sao nên làm bức tường cây? Các vị trí có thể làm tường xanh

Mặt nước

Mặt nước thường là bố cục chính của sân vườn. Khi bố trí cây xanh cần chú ý:

  • Cây xanh trên bờ trước cao hơn bờ đối diện để mặt nước có chiều sâu hơn.
  • Dùng cây, gò đồi, kênh hẹp, công trình che lấp làm mặt hồ rộng.
  • Tạo đảo trên mặt nước bằng cách trồng cây, đắp đồi để che đường bờ.

Cây xanh

Cây xanh dùng bố trí chủ yếu trồng theo mảng, khóm cây hoặc cây độc lập. Hình thức cây có thể ở dạng uốn theo hình thù hoặc cắt tỉa.

Cách bố trí cây cảnh trong sân vườn-3
Bố trí cây cảnh cần có sự kết hợp hài hòa giữa các yếu tố

Lời kết

Trên đây là những cách bố trí cây cảnh trong sân vườn do tieucanhsanvuon.org chia sẻ. Hi vọng bài viết đã cung cấp nhiều thông tin hữu ích giúp bạn biết cách sắp xếp và thiết kế không gian sân vườn đẹp, phong thủy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *