Với những bạn đam mê chơi cây cảnh thì việc cắt cành, tỉa lá là một công việc không thể thiếu nhằm giúp cho cây phát triển hơn và mang thẩm mỹ cao hơn. Vậy bạn đã biết cách tỉa lá cho cây cảnh hay chưa? Đây chắc hẳn là điều mà rất nhiều bạn quan tâm hiện nay. Tỉa lá, tỉa cành không đúng cách sẽ khiến cây rất dễ chất. Trong bài viết dưới đây, Golandscape sẽ chia sẻ cho bạn cách tỉa lá đơn giản ngay tại nhà.

Mục lục nội dung

Hướng cách tỉa lá cho cây cảnh

Công việc tỉa lá cho cây cảnh không chỉ đơn giản là cắt bỏ những tán lá thừa trên cây mà còn phải cắt rễ, cắt cành. Từ đó tạo cho cây có thế đẹp nhất, mang nhiều ý nghĩa tốt cho phong thủy. Cụ thể cách cắt được thực hiện như sau:

Cắt rễ

Đầu tiên, bạn cần phải cắt bỏ những rễ thừa trên cây, đặc biệt trong thời gian cây đang phát triển, cành lá xum xuê. Điều này đồng nghĩa với việc rễ phụ mọc ra rất nhiều. Khi đó, bạn cần xác định để cái nào hoặc cắt bỏ đi cái nào giúp cây tiếp tục phát triển.

Thông thường, khi bạn nuôi quá nhiều rễ sẽ khiến cho phần thân cây bị teo đi, từ đó làm mất sự cân đối giữa thân và cành cây. Vì vậy, tốt nhất bạn chỉ nên để một ít rễ phụ phát ra từ cành để tạo cho cây sự sinh động chứ không nên để quá nhiều.

Việc cắt rễ, tỉa cành cho cho cây cảnh không hề đơn giản và dễ dàng
Việc cắt rễ, tỉa cành cho cho cây cảnh không hề đơn giản và dễ dàng

>>> Xem ngay: Dịch vụ thi công tường cây.

Xem thêm:  Tổng hợp các loại phễu thu nước sân vườn được yêu thích

Cắt cành

Phương pháp thường được áp dụng khi cắt cành đó là cắt chuyển. Làm như vậy sau vài lần cắt, cành sẽ trở nên khúc khuyyr và đẹp hơn nhiều, thay vì cứ phát triển thẳng đuỗn. Trước khi cắt cành, bạn cần quan sát tổng thể cành của cây sau đó mới tiến hành cắt.

Bên cạnh đó, để cố định thế của cây bạn hãy sử dụng dây kim loại. Cho đến khi cây lớn lên hãy nhớ tháo bỏ phần dây này ra nếu không sẽ tạo vết hằn khi cây lớn.

Cách tỉa lá cho cây cảnh

Sau khi cắt cành, cắt rễ thì công việc cuối cùng bạn cần làm đó là tỉa lá. Bạn cần phải lựa chọn thế cây phù hợp sau đó mới bắt đầu tỉa lá theo đúng như mong muốn. Ban đầu, nếu bạn chưa quen có thể nhờ đến sự giúp đỡ của những người chuyên thực hiện tỉa lá.

Khi cây đã vào đúng hình như mong muốn, bạn có thể tự thực hiện tỉa lá ngay tại nhà. Tuy nhiên, bạn cần chú ý thực hiện tỉa lá theo thời gian định kỳ. Tránh để lá mọc làm mất dáng cây thì rất khó tỉa lại đúng như mong muốn.

Việc cắt tỉa được tiến hành thường xuyên, đảm bảo cây được mọc theo dáng đẹp nhất
Việc cắt tỉa được tiến hành thường xuyên, đảm bảo cây được mọc theo dáng đẹp nhất

Thời gian thực hiện tỉa lá cho cây

Vậy thời gian thực hiện tỉa lá cho cây thích hợp nhất là lúc nào? Việc bấm ngọn, tỉa lá muốn đạt được hiệu quả tốt nhất nên thực hiện vào mùa phát triển của cây. Để duy trì hình dáng cây phát triển một cách tốt nhất theo đúng ý muốn thì nên cắt cành khi cây còn nhỏ, hạn chế tốt đa về hút hết dinh dưỡng của cây.

Xem thêm:  Kinh nghiệm thiết kế rãnh thoát nước sân vườn từ A - Z

>>> Xem ngay: Hướng dẫn chăm sóc cây tại nhà hiệu quả.

Việc tỉa lá, cắt cành rất cần thiết, nhất ở phần ngoài rìa và phần ngọn. Khi cắt tỉa cây thường xuyên sẽ kích thích cây phát triển nhanh hơn và đều hơn, tạo tán lá dày đặc. Ngược lại, bạn vẫn cần chú ý không nên cắt quá nhiều lá trong cùng 1 lần tỉa. Làm như vậy sẽ khiến cây dừng lại sự quang hợp, khiến cây kém phát triển so với trước đây.

Một điều quan trọng bạn cần biết đó là cây cảnh thuộc họ lá kim thì không nên sử dụng dụng cụ để tỉa cành, cắt lá mà chỉ nên dùng tay. Thời gian thích hợp để thực hiện việc này ưu tiên là mùa xuân hoặc cuối thu. Không nên thực hiện vào lúc thời tiết quá nóng hoặc quá lạnh.

Mùa xuân hoặc cuối thu là thời điểm thích hợp để thực hiện tỉa cành, cắt lá
Mùa xuân hoặc cuối thu là thời điểm thích hợp để thực hiện tỉa cành, cắt lá

Nguyên tắc khi thực hiện cắt cành, tỉa lá cho cây

Khi thực hiện cắt cành, tỉa lá, bạn cần tuân thủ các nguyên tắc sau đây:

  • Quan sát tổng thể cây, lựa chọn mặt tiền phù hợp cho cây.
  • Sau khi đã lựa chọn hình dáng cây phù hợp, bạn mới bắt đầu tiến hành cắt ngắn cành, tỉa bớt lá để làm thân lộ ra đảm bảo đúng như bạn mong muốn.
  • Hãy tự xác định nhánh nào cần phải bỏ để đảm bảo chất lượng của cây cảnh tốt nhất. Cây cảnh có phát triển tốt hay không dựa vào việc bạn cắt bỏ cành như thế nào.
  • Bên cạnh đó, hãy chú ý cắt bỏ nhưng vẫn phải tuân theo dáng ban đầu. Khi có sự nhầm lẫn trong việc này sẽ khiến cây mất dáng. Kéo theo đó là mất giá, biến những cây đẹp thành cây tầm thường, thiếu nổi bật.
Xem thêm:  6 mẫu sân vườn sau nhà ống tạo không gian độc đáo

>>> Xem ngay: Quy trình bảo dưỡng cảnh quan.

Ngoài ra, khi thực hiện cắt cành, tỉa lá, bạn nên chú ý cắt những cành có vị trí không đẹp, cành mọc vô ích. Tiếp đó, cắt ngắn những cành nhánh quá lớn, hoặc quá dài. Chú ý vết cắt phải ngọt tránh tạo thành sẹo trên thân cây.

Tuân thủ các nguyên tắc khi thực hiện cắt cành, tỉa lá là rất cần thiết
Tuân thủ các nguyên tắc khi thực hiện cắt cành, tỉa lá là rất cần thiết

Như vậy, qua bài viết dưới đây, bạn đã biết cách tỉa lá cho cây cảnh đơn giản và dễ dàng có thể thực hiện ngay tại nhà. Nếu bạn là người chơi cây, yêu cây thì nhất định phải biết những điều này để giúp cây có được thế đẹp nhất nhưng vẫn đảm bảo dinh dưỡng cho cây phát triển.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *