Phân bón là nguồn cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng giúp cây phát triển và sinh trưởng cực kỳ tốt. Tuy nhiên, khi nào nên bón phân cho cây, cách bón như thế nào mới đúng được rất nhiều người quan tâm? Đôi khi việc bón phân không đúng cách sẽ gây chết cây. Vì vậy, hãy đọc ngay bài viết dưới đây để biết cách bón phân chính xác cho cây trồng nhà bạn. Golandscape chia sẻ cho bạn tất tần tật thông tin hữu ích về vấn đề này.

Mục lục nội dung

Khi nào nên bón phân cho cây

Vậy thời điểm nào nên bón phân cho cây để giúp cây phát triển tốt? Thời điểm bạn nên bón phân cụ thể như sau:

  • Mùa xuân – Mùa hè: Cây sinh trưởng nhanh có thể bón nhiều phân hơn các thời điểm khác, thường là 1 – 2 tuần bón 1 lần.
  • Mùa thu: Đây thời điểm cây sinh trưởng chậm, nên bón ít, tầm 2 – 3 tuần bón 1 lần với liều lượng hợp lý.
  • Mùa đông: Không cần bón phân vì đây là thời điểm cây thay lá.
Phân bón mang đến nguồn dinh dưỡng dồi dào cho cây phát triển
Phân bón mang đến nguồn dinh dưỡng dồi dào cho cây phát triển

>>> Xem ngay: Dịch vụ thi công sân vườn chất lượng.

Bên cạnh đó, căn cứ theo giai đoạn sinh trưởng và phát triển, bạn có thể lựa chọn bón phân sao cho phù hợp. Đa số các giống cây trồng đều có chia ra 2 thời kỳ là thời kỳ sinh trưởng sinh dưỡng và sinh trưởng sinh thực. Tuy nhiên, khi bón phân bạn cần phải chia thành các giai đoạn cụ thể như:

  • Giai đoạn đầu: Cần nhiều phân lân và đạm.
  • Giai đoạn sau: Cần nhiều phân đạm, kali và các nguyên tốt vi lượng để giúp cây có thể phát triển nhanh chóng.
Xem thêm:  6 mẫu sân vườn cho Spa độc đáo và ấn tượng nhất

Tuy nhiên, bạn cần phải nhớ rằng dù trong giai đoạn nào cũng không được bón quá mức yêu cầu của cây. Tốt nhất hãy bổ sung dinh dưỡng cho cây một cách cân đối.

Thời gian bón phân tốt nhất là vào sáng sớm hoặc chiều tối để cây có thể hấp thụ dễ dàng hơn. Những ngày trời nắng nóng, tuyệt đối không được bón phân vào buổi trưa vì nhiệt độ cao gây tổn thương và khiến cây bị héo, chết cây. Những ngày trời mưa to hạn chế bón phân dễ tan vì cây sẽ không thể hấp thụ được.

Căn cứ vào giai đoạn sinh trưởng của cây để bón phân
Căn cứ vào giai đoạn sinh trưởng của cây để bón phân

Cách bón phân hiệu quả cho cây

Rất nhiều bạn thường nghĩ trồng cây cảnh không cần phải bổ sung chất dinh dưỡng trong suốt quá trình sinh trưởng. Tuy nhiên, đây là suy nghĩ hoàn toàn sai lầm. Khi trồng cây cảnh, bạn vẫn cần bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng. Việc bón phân cũng cần phải có những kỹ thuật riêng thì phát huy hiệu quả, giúp cây phát triển tốt:

Bón đúng chủng loại

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại phân bón khác nhau. Mỗi loại phân đều có đặc điểm và tác dụng riêng phù hợp với từng giống cây khác nhau. Hơn nữa, hàm lượng dinh dưỡng cũng khác nhau vì vậy bạn cần cân nhắc trước khi sử dụng.

Phân bón thường được sử dụng cho cây cảnh là phân hữu cơ. Còn ở nhiều nhà vườn, phân được dùng là phân chuồng, phân xanh được ủ ít 1 lần lần hoai và 1 lần phơi nắng. Loại phân này có chứa nhiều vi sinh vật có ích cho cây cảnh.

Phân bón thường dùng là phân hữu cơ
Phân bón thường dùng là phân hữu cơ

>>> Xem ngay: Các loại cây trồng ở ban công nhà ống ưa chuộng hiện nay.

Xem thêm:  Gợi ý 5+ mẫu thiết kế sân vườn 30m2 mới lạ

Bón phân đúng liều lượng

Bón phân quá nhiều dễ gây chết cây nhưng bón quá ít cây sẽ không thể sinh trưởng được đúng như mong muốn. Bạn nên căn cứ trên tình hình phát triển của cây để đưa ra lựa chọn tỷ lệ phân bón cho phù hợp.

Hãy nhớ rằng, cành lá cần nito, còn rễ cần phốt pho, hoa thì lại cần kali. Ví dụ bạn sử dụng phân NPK với liều lượng 30 30 30 có nghĩa là hàm lượng nito = phốt pho = kali. Điều này sẽ giúp cây phát triển đồng đều ở cành lá, rễ và hoa.

Với những cây ra hoa, bạn cần chú ý đến lượng khoảng. Điều này sẽ giúp cây phát triển khỏe mạnh và sớm ra hoa. Với các giống cây kiển (chỉ toàn cành lá) nên sử dụng lượng phân bón vừa đủ. Tuyệt đối không nên bón quá nhiều sẽ khiến cây mất dáng.

Lưu ý khi bón phân cho cây

Việc bón phân cho cây không hề khó, nhưng bạn cần phải nắm được thời gian sinh trưởng của cây và từng thời điểm khác nhau cây sẽ cần sử dụng phân bón như thế nào. Trên thực tế, việc chỉ bón duy nhất một loại phân cho cây không hề tốt. Vì như vậy dễ dẫn đến tình trạng thiếu hụt dinh dưỡng.

Lưu ý khi bón phân giúp cây phát triển tốt nhất có thể
Lưu ý khi bón phân giúp cây phát triển tốt nhất có thể

Ví dụ, nếu bạn chỉ bón phân đạm cho cây thì cây có thể thiếu nito, phốt pho hoặc ngược lại.

Xem thêm:  Hướng dẫn cách lát gạch sân vườn đẹp và đúng kỹ thuật nhất

Không chỉ vậy, bón quá nhiều phân cho cây còn khiến cây tăng trưởng bất thường, kích thích cây phát triển nhanh hơn. Tình trạng này kéo dài khiến cây dễ bị chết. Một sai lầm khác mà nhiều người hay gặp phải đó là bón phân quá loãng cho cây, không cung cấp đủ dinh dưỡng cần thiết. Về lâu dài, bạn sẽ thấy cây không thể phát triển được như những giống cây trồng khác.

>>> Xem ngay: Các bệnh thường gặp ở cá Koi bạn cần biết để phòng tránh.

Như vậy, Golandscape đã chia sẻ cho bạn biết khi nào nên bón phân cho cây và cách bón thế nào giúp cây phát triển. Việc bón phân không khó đòi hỏi bạn phải có kỹ thuật, biết cách thực hiện mới có thể thu được thành quả tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *