Thời gian gần đây, mô hình “trồng rau nuôi cá” trên sân thượng của các “nông dân phố” đã không còn mới lạ với nhiều người. Chính nhờ tính độc đáo và tiết kiệm chi phí đáng kể mà hiện đã có rất nhiều người tham gia bộ môn này mà không cần nhiều đến kỹ năng chuyên môn. Cùng chúng tôi đi sâu tìm hiểu mô hình vườn ao chuồng trên sân thượng cực hot này nhé!

Mục lục nội dung

Mô hình vườn ao chuồng trên sân thượng là gì?

Aquaponics là tên gọi quốc tế của mô hình tích hợp đồng thời 2 hệ thống: nuôi thủy sản và trồng thủy canh. Mô hình này được phát triển dựa trên nguyên tắc sản xuất tự nhiên, không tốn diện tích và dễ quản lý. 

Thực tế trên thế giới đã có nhiều nơi áp dụng cách nuôi trồng này và đều có kết quả tốt hơn so với phương pháp canh tác truyền thống. Nhờ những ưu điểm vượt trội này mà hiện có rất nhiều người chọn thiết kế VAC ngay từ khi xây sửa ngôi nhà ở của mình.

Hình 1: Bạn có thể tận dụng khoảng không trên sân thượng để làm nơi canh tác rau củ, nuôi trồng gia cầm, gia súc và thủy sản.

Ưu và nhược điểm của mô hình vườn ao chuồng sân thượng

Tuy là phương pháp canh tác rất hot hiện nay, thế nhưng mô hình VAC sân thượng vẫn có những ưu và nhược điểm mà bạn cần cân nhắc.

Ưu điểm

 • Chi phí thấp, chỉ rơi vào khoảng 15-20 triệu đồng nếu được hoạch định ngay từ lúc thiết kế nhà ở.
 • Thiết kế 2 trong 1, vừa che mát cho ngôi nhà, vừa thu hoạch được nông sản
 • Dễ quản lý vì chỉ có 1 khoảng sân dùng chung
 • Tận dụng được nắng và gió thiên nhiên để chăm cây
 • Chi phí máy bơm, hệ thống ống dẫn nước tưới cho cây cảnh
Xem thêm:  Điểm qua 7 mô hình vườn rau trên sân thượng mới lạ

Nhược điểm:

 • Trên sân thượng vừa nắng vừa gió nên nước bốc hơi nhanh
 • Hệ thống chống thấm phải đảm bảo tuyệt đối để tránh tình trạng thấm vào nhà ở
 • Quá trình vận chuyển phân bón và đất trồng tốn nhiều công sức
 • Với những ngày nắng gắt hoặc mưa giông thì cây cối và thủy sản dễ bị hư tổn
 • Phải bố trí đường nước hợp lý
 • Sử dụng các biện pháp khử mùi để tránh ảnh hưởng đến hàng xóm
 • Vì là mô hình tích hợp nên dễ có những sinh vật ký sinh, côn trùng tồn tại trên sân thượng và có thể lẻn vào nhà ở.

Xem thêm:

Cách áp dụng mô hình vườn ao chuồng sân thượng

Nếu đã có sẵn diện tích trống trên sân thượng, bạn có thể xây thêm 1 lớp chống thấm để ngăn nước làm ẩm ngôi nhà sinh hoạt bên dưới của mình. 

Trường hợp chưa xây dựng, bạn có thể tự chọn diện tích và thiết kế không gian nuôi trồng theo như mong muốn, nhưng nhớ là phải chống thấm tuyệt đối nhé! Bạn có thể cân nhắc việc bố trí thêm một đường tắt giúp vận chuyển những bao hàng phân bón và đất trồng lên hoặc chuyển dự trữ bằng cầu thang bình thường tùy ý.

Sau khi có được khoảng không nuôi trồng, bạn bắt đầu với những chậu cây, thùng xốp nhỏ. Chọn trồng những loại hoa quả sống được dưới ánh nắng mặt trời như rau cải, rau dền, rau đay, diếp cá, rau quế… 

Xem thêm:  Hòn non bộ là gì? Ý nghĩa hòn non bộ trong phong thủy
Hình 2: Chia cây thành từng chậu hoặc thùng nhỏ và đặt trước ánh nắng mặt trời

Làm một lớp lưới lọc thoát nước, phía trên phủ lớp đất dày 5-10 cm bao gồm phân bón. Sau đó thường xuyên tưới nước và thay phân để cây phát triển.

Về phần chuồng chăn nuôi và cá, bạn có thể chọn những lồng sắt nhỏ, lợp tôn lạnh để nuôi gà, chim và cá. Hoặc mua sẵn các bể cá mini, lồng gà loại nhẹ để xếp vào 1 góc trên sân thượng (lưu ý là khu vực chăn nuôi này cần phải có mái che nhé!).

Hình 3: Mô hình vườn ao chuồng trên sân thượng

Xem thêm:

Trên đây chính là những thông tin chi tiết về mô hình vườn ao chuồng trên sân thượng mà chúng tôi đã thu thập được. Mong rằng qua bài viết, quý độc giả đã có những kiến thức hữu ích để áp dụng mô hình này vào thực tiễn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *