Cảnh quan luôn là một thành phần không thể thiếu của cuộc sống con người khi góp mặt vào trọng trách bảo vệ môi trường và sức khỏe cộng đồng trên khắp thế giới.

Hiểu được tầm quan trọng đó, hôm nay Golandscape xin giới thiệu tới bạn quy trình chăm sóc cảnh quan tại nhà hoặc tại các khu đô thị để giúp bạn hiểu rõ được quy trình chăm sóc và phát triển của cây xanh và thảm cỏ.

Quy trình bảo dưỡng cảnh quan bao gồm các bước cơ bản sau

          1 Tưới nước:

Sau khi thi công xong cảnh quan thì chế độ chăm sóc của tháng đầu tiên luôn quan trọng nhất bởi vì lúc này cây chưa phát triển ổn định tại môi trường mới nên bạn phải cung cấp nước tưới thường xuyên ít nhất 2 lần/1 ngày vào mùa khô để đảm bảo cây cỏ luôn đủ nước để phát triển.

2 Bón phân

Việc bảo dưỡng cảnh quan tháng đầu hay những tháng tiếp theo bạn nên bón phân định kì mỗi tháng 1 lần để cỏ và cây phát triển tốt, tuy nhiên sau khi thực hiện nhiều công trình chúng tôi khuyên bạn không nên chỉ sử dụng một loại phân vô cơ để bón mà nên xen kẽ phân vô cơ và phân vi sinh để cây phát triển tốt cũng như cải tạo đất cho lâu dài. Như vậy bạn sẽ không còn phải lo các vấn đề đất bị thoái hóa nữa.

Xem thêm:  6 mẫu sân vườn cho Spa độc đáo và ấn tượng nhất

 3 Nhổ cỏ dại

Tùy thuộc vào sự phát triển của cỏ dại để sắp xếp số lượng nhân công nhổ cỏ, thông thường mỗi tháng bạn nên nhổ cỏ dại 1 lần để tránh tình trạng cỏ dại phát triển cạnh tranh chất dinh dưỡng với cây.

4 Cắt tỉa cây và thảm cỏ

Cắt tỉa cây định kì: Các nhà máy, khu đô thị cần thường xuyên cắt tỉa cành cây xanh ven đường để tránh tình trạng gãy, đổ gây ảnh hưởng tới tính mạng con người và tài sản, chính do vậy cây xanh mỗi năm cần cắt tỉa 1 lần và thường vào đầu mùa mưa.

Cắt tỉa thảm cỏ định kì: đối với thảm cỏ hay cây hoa lá màu việc cắt tỉa cần thường xuyên để cây ra lá non và cành nhánh mới kích thích sự ra hoa và cho một màu xanh tươi hơn, bạn có thể cắt cỏ 2 – 3 tháng 1 lần, sau khi cắt cỏ cần bón phân kích thích để cỏ ra lá mới nhanh hơn.

          5 Phòng trừ sâu bệnh

Tại các công viên cũng như các khu đô thị, số lượng cây rất nhiều và thảm cỏ rộng nên nhân viên không thể theo dõi sự phát triển của từng cây nên cây dễ bị sâu hại xâm chiếm, rất dễ lây lan và nếu không điều trị kịp thời cây sẽ chết gây thiệt hại lớn, chính vì vậy để đảm bảo 1 – 1,5 năm 1 lần bạn nên phun thuốc phòng trừ các loại sâu bệnh hại như rệp, sâu hại lá, sâu đục thân để bảo vệ cho cây cảnh của mình.

Xem thêm:  3 mẫu sân vườn Nhật Bản hiện đại, đầy nghệ thuật