Thiết kế sân vườn đang là xu hướng mới được nhiều người yêu thích và thi công cho không gian sống. Thế nhưng trong những ngày mưa to, việc rút nước không kịp sẽ gây ngập úng, hư hại cây trồng trong vườn. Để khắc phục tình trạng này, bạn nên lắp đặt hệ thống thoát nước chuyên biệt. Bài viết dưới đây là những chia sẻ giúp bạn thiết kế rãnh thoát nước sân vườn hiệu quả.

Mục lục nội dung

Tại sao phải thiết kế rãnh thoát nước sân vườn?

Thiết kế rãnh thoát nước sân vườn đóng vai trò quan trọng trong việc hạn chế tối đa sự tồn đọng của nước sau cơn mưa. Qua đó đảm bảo thoát nước tốt giúp bảo vệ cây trồng trong vườn, cũng như giữ đường đi an toàn, chống trơn trượt.

Hình 1: Thiết kế rãnh thoát nước vườn giúp giải quyết sự ứ đọng nước nhanh chóng

Hướng dẫn thiết kế rãnh thoát nước sân vườn

Quy trình thiết kế rãnh thoát nước sân vườn thường trải qua các bước:

Đào rãnh móng

Trước tiên bạn cần xác định chính xác độ cao lắp đặt rãnh thoát nước. Kích thước rãnh đế có vai trò quan trọng, tác động trực tiếp đến khả năng chịu lực sau này, do đó hãy thực hiện thật kỹ lưỡng. Bạn lấy tâm rãnh thoát nước làm chuẩn, sau đó đo đạc chiều rộng của đáy rãnh và đánh dấu để tiến hành đào.

Đổ bê tông quanh chân máng

Đổ bê tông xuống đáy chân máng để gia cố lớp chịu lực. Lưu ý cần làm dốc móng đáy rãnh theo hướng từ cao xuống thấp và di chuyển vào cửa thoát nước của hệ thống.

Xem thêm:  Các loại cỏ sân vườn được chuộng nhất hiện nay
Hình 2: Đổ bê tông quanh chân máng

Lắp đặt thân mương

Tiếp đến bạn cần xác định đường cơ sở của mương thoát nước, rồi đo đạc tại chỗ để thiết kế nắp mương thoát nước phù hợp. 

Khi thấy bê tông đổ ở đáy đế đã cứng lại, bạn tiến hành đổ bê tông có độ ẩm vừa đủ xuống đáy mương thoát nước, để đáy mương và bê tông trên mặt đất gắn chặt vào nhau. Cuối cùng dùng keo chuyên dụng để kết nối các mối nối lại, chống rò rỉ.

Chọn song thoát nước

Đối với nắp mương, hãy chọn loại có các rãnh chống trượt trên bề mặt để đảm bảo an toàn cho mọi người khi đi bộ. Đường kính trong của nắp nên lớn hơn kích thước hố để tăng sức chịu lực. Song thoát nước cần có độ dày thấp hơn mặt đường khoảng 3cm. Lưu ý, bề mặt khớp nối và nền bê tông phải khít nhau.

Hình 3: Lắp đặt song thoát nước

Bố trí giếng thu nước

Bố trí giếng thu nước lần lượt theo đường thoát nước, mỗi giếng thu sẽ cách nhau khoảng 10-20m và có lắp lỗ giúp quá trình kiểm tra và xử lý cống bị tắc dễ dàng. Sau khi hoàn thành rãnh thoát nước, bạn cần vệ sinh sạch sẽ và đặt nắp thoát nước vào.

Xem thêm:

Bố trí song thoát nước

Trước khi bố trí song thoát nước, hãy dọn sạch rác trong rãnh một cách kỹ lưỡng.

Xem thêm:  Top 5+ mẫu xích đu sân vườn đẹp trang trí ngoài vườn

Đổ bê tông hai bên rãnh

Quá trình đổ bê tông hai bên rãnh, bạn nên chú ý dùng biện pháp để bảo vệ song thoát nước. Lý do là tránh cặn xi măng làm bít lỗ nước của song chắn. Chiều cao của bê tông đổ vào 2 rãnh không được vượt quá chiều cao đã đặt ra trước đó. 

Bên cạnh đó độ dài đá lát phải cao hơn cống thoát nước khoảng 2-3mm. Chú ý, bạn nên đắp lớp vữa xi măng đủ dày dưới mặt lát để đảm bảo kiên cố. Sắp xếp đá lát nằm gọn gàng sát cống thoát nước để tạo vẻ đẹp tổng thể.

Hình 4: Đổ bê tông hai bên rãnh song thoát nước

Kiểm tra cống

Tháo nắp mương thoát nước và nắp giếng ra để làm sạch và kiểm tra. Khi đã thấy thân rãnh thông thoáng, thì lắp song thoát nước lại. Sử dụng vít, bu lông để cố định thân mương thoát nước. Như vậy bạn có thể sử dụng ngay.

Bảo dưỡng cống rãnh thoát nước sân vườn

Chú ý kiểm tra và bảo dưỡng hệ thống thoát nước thường xuyên để duy trì chức năng trữ nước tốt.

Xem thêm:

Bài viết trên đây là tất tật kinh nghiệm thiết kế rãnh thoát nước sân vườn sao cho nhanh chóng, an toàn và tiện lợi. Hy vọng bạn sẽ lắp đặt thành công theo các chỉ dẫn chi tiết của chúng tôi.

Xem thêm:  Ngắm loài cây rừng ngon nổi tiếng ở An Giang, 3 năm 1 lần cho quả

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *